9 cách học nghe tiếng Anh hiệu quả bạn nên áp dụng ngay

Nghe là một kỹ năng khó khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu chúng ta có phương pháp học tốt, kỹ năng nghe tiếng Anh sẽ được cải thiện từng ngày. HocGioiTiengAnh xin chia sẻ top 9 cách học nghe tiếng Anh hiệu quả. Bạn nên áp dụng ngay để thấy sự tiến bộ của mình nhé.

Nội dung chính

Không sợ học nghe

Bí quyết đầu tiên để giúp bạn học nghe tiếng Anh hiệu quả đó là không sợ học nghe. Bạn nên tin rằng bạn có thể nghe và hiểu được người khác đang nói bằng tiếng Anh. Nếu không tự tin về khả năng học tập của mình, chắc chắn bạn đã thất bại ngay từ đầu.

Nếu bạn đã từng học nghe và sợ không nghe được, bạn nên nghĩ một cách lạc quan hơn. Bạn không cần phải cố gắng tập trung nghe hết mọi người đang nói ngay từ đầu. Ban đầu, bạn chỉ nên nghe và chỉ… nghe mà thôi.

Chọn nhiều kênh để luyện nghe

Khi học nghe tiếng Anh, bạn không nên chỉ nghe một tài liệu duy nhất. Bạn đừng chỉ nghe tin tức hay chỉ xem những chương trình truyền hình quen thuộc. Thay vào đó, bạn nên nghe nhiều tình huống, nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn nên chọn nhiều kênh để luyện nghe tiếng Anh

Khi bạn nghe tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau, bạn sẽ thấy hứng thú hơn. Ngoài ra, khi học từ nhiều nguồn khác nhau, bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích. Những chương trình đó cũng giúp bạn tiếp cận được nhiều cách nói tiếng Anh khác nhau.

‘Đoán’ khi học nghe tiếng Anh

Một trong những cách học nghe tiếng Anh hiệu quả đó là nghe tiếng Anh. Khi nghe các bản audio, bạn có thể đoán biết nhờ vào những âm thanh xung quanh. Hoặc bạn có thể dựa một vài từ mà mình nghe được để đoán về ngữ cảnh.

Thông thường, khi đoán được ngữ cảnh, bạn cũng sẽ dễ dàng nghe đoán được nội dung. Khi nghe chương trình TV hay radio, bạn có thể dừng lại và đoán được điều gì sẽ xảy ra sau đó.

Nghe thông tin bao quát

Nghe đi nghe lại thành thạo, bạn sẽ quen với việc nối từ khi nghe. Những từ có liên quan đến một chủ đề nào đó nhu giao thông, gia đình, công việc… Nếu nghe về một bài diễn thuyết, bạn biết rằng vị giáo sư sẽ nói ba bí quyết làm sao để vượt qua được kỳ thi. Bạn chỉ cần nhớ ba bí quyết đó là gì.

Cách học tiếng Anh hiệu quả là nghe thông tin bao quát

Bạn có thể nghe những từ như first, second… để đoán biết được về ý thứ nhất, ý thứ hai. Hơn nữa, chúng ta cũng không nên căng thẳng khi nghe. Bạn nên cảm thấy thoải mái khi học nghe để dễ tiếp thu các ý chính.

Nghe chi tiết

Ngoài những ý chính ra, bạn có thể nghe một vài thứ chi tiết như con số, địa chỉ, tên… Một vài diễn giả họ có thể pha những câu nói đùa vào đó và bạn không cần tập trung quá về điều đó.

Một mẹo nữa để bạn học nghe chi tiết hiệu quả hơn đó là tập nghe thông tin mà bạn muốn tập luyện. Ví dụ bạn có thể tập nghe về số, năm, cách đọc ngày tháng, hay chủ đề về thời tiết…

Tập luyện đều đặn hàng ngày

Thông thường, chúng ta thường sợ khi bắt đầu học nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, việc nghe đều đặn hàng ngày giúp cho bạn có phản xạ tốt hơn. Nếu bữa nghe, bữa không, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi nghe lại một bài nào đó.

Không nên gò ép mình nghe quá nhiều mỗi ngày. Bạn chỉ cần dành 15 – 20 phút để nghe bài hát, để nghe chương trình radio bằng tiếng Anh là đủ. Bạn cũng có thể nghe một bài hát trong nhiều ngày để có thể quen lời.

Nghe và ghi lại

Một cách học nghe tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng đó là nghe và ghi lại. Tập thói quen này, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, khi ghi lại, bạn cũng sẽ biết được mình đang yếu ở phần nào để luyện tập thêm.

Bạn nên luyện học nghe tiếng Anh đều đặn mỗi ngày

Có nhiều kênh luyện nghe tiếng Anh trên mạng. Bạn có thể tập luyện và ghi chép mỗi ngày. Bạn hãy nghe đi nghe lại cho đến khi bắt được ý chính.

Cách học nghe tiếng Anh từ dễ đến khó

Cách đơn giản để học nghe tiếng Anh hiệu quả đó là nghe từ dễ đến khó. Bạn không nên nghe những thứ “quá sức”với mình. Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn chỉ nên tập nghe những bài hội thoại đơn giản.

Những bài diễn thuyết hay những mẫu câu khó, bạn nên để sau khi trình độ tiếng Anh của mình nâng cao. Nghe những bài khó trước sẽ khiến bạn bị “ngợp” và rất khó để có thể tiếp thu ngoại ngữ một cách dễ dàng.

Nghe những chủ đề thông dụng

Chúng ta học tiếng Anh thường là để giao tiếp với nhau. Vì thế, khi học nghe, bạn nên tập trung vào những chủ đề hay gặp. Ví dụ như ách chào, cách tạm biệt. Khi nói về chủ đề gia đình thì họ hay nói về điều gì.

Khi nghe được những chủ đề phổ biến, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi nghe những bài tiếp theo. Những chủ đề về chuyên môn, khoa học, hay thời sự, chúng ta nên để nghe sau. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao được trình độ nghe tiếng Anh của mình.

Xem thêm bài viết tại đây:

Trên đây là top 9 cách học tiếng Anh hiệu quả bạn nên áp dụng. Bạn hãy chia sẻ và đánh giá bài viết giúp chúng tôi hoàn thiện dịch vụ củ mình mỗi ngày nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Designed by tienganhmienphi.com