10 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, áp dụng ngay để dễ nhớ từ

Một trong những thử thách của những người học tiếng Anh đó là học từ vựng. Chúng ta thường học xong hôm nay và quên chúng chỉ sau vài ngày. Làm sao để học và nhớ từ mới lâu? HocGioiTiengAnh xin mời bạn tham khảo top 10 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Bạn áp dụng thường xuyên sẽ dễ nhớ từ.

Nội dung chính

Học cách phát âm thật chuẩn

Rất nhiều người học tiếng Anh và không chú trọng đến phần phát âm. Thay vào đó, chúng ta thường tập trung vào học ngữ pháp nhiều hơn. Tuy nhiên, phần phát âm lại rất quan trọng, ảnh hưởng đến kỹ năng nghe nói. Do đó, để học một từ vựng hoàn chỉnh, trước tiên bạn cần học phát âm thật chuẩn. Nếu bạn chưa chắc về phần phát âm của mình, bạn có thể tham khảo học online hoặc đến trung tâm học khóa cơ bản.

Gợi ý: Khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn nhất

Không chỉ nên học từ riêng lẻ

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là không chỉ nên học từ riêng lẻ

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đó là bạn nên tránh học từ vựng riêng lẻ. Khi học một từ nào đó, chúng ta nên tìm hiểu về các từ loại khác của từ đó. Ví dụ như ta đang học về một danh từ, bạn hãy tìm hiểu xem về động từ, tính từ hay trạng từ của nó như thế nào. Ngoài ra, chúng ta nên nhớ một số giới từ phổ biến đi kèm để hiểu rõ về từ đó. Chẳng hạn nếu bạn đang học về từ “interest” thì hãy nên học thêm từ “interest in” nữa là có thể sử dụng nó dễ dàng hơn nhiều.

Tìm hiểu nghĩa đối lập

Một cách nhớ từ mới tiếng Anh cũng khá hay đó là hãy tìm hiểu nghĩa đối lập của từ đó. Ví dụ khi ta học về từ “nice” thì ta cũng có thể tìm hiểu thêm từ “ugly”. Như vậy, chúng ta có thể học thêm được một từ khác đối nghĩa với nó. Cái đầu con người rất thông minh và có thể nhớ được nhiều thứ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên cầm theo một cuốn sổ và ghi chép đầy đủ những gì mình học được.

Đặt từ mới vào ngữ cảnh gợi nhớ

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là đặt từ mới vào ngữ cảnh gợi nhớ

Có hàng nghìn từ tiếng Anh chúng ta cần phải nhớ. Chúng ta có thể nhớ chúng vài ngày nhưng rồi lại quên khi học một từ khác. Để nhớ lâu một từ mới, bạn có thể đặt từ đó vào ngữ cảnh gợi nhớ. Ví dụ khi nói về một kỷ niệm đáng nhớ trong gia đình, bạn sẽ nhớ điều gì nhất. Đó có thể là buổi dạo chơi cùng bố mẹ, anh chị em (bạn hãy kể về nó và liệt kê gia đình gồm những ai bằng tiếng Anh, đi picnic thì chuẩn bị gì, và đi đâu…)

Tận dụng Internet

Internet là nguồn tài nguyên vô tận cho chúng ta học tập. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm được những trang web có bài tập luyện miễn phí. Bạn hãy tận dụng tối đa những kênh này để học nói, học nghe, học ngữ pháp, từ mới. Đọc càng nhiều tài liệu, bạn càng vỡ lẽ ra nhiều điều và học được rất nhiều từ mới.

Không thể bỏ qua: 8 trang web luyện nghe tiếng Anh miễn phí không phải ai cũng biết

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả: Bật âm

Cách học từ vựng tiếng Anh là hoc nói thành tiếng

Một trong những điều khó nhất đối với các học viên học ngoại ngữ đó là nói. những ai học tiếng Anh rồi chắc hẳn cũng biết đôi khi chúng ta rất ngại nói. Dù là tự học tiếng Anh tại nhà hay học ở trung tâm, bạn cần luyện nói thường xuyên. Nếu học ở nhà, bạn có thể tự bật thành tiếng và nhìn vào gương. Còn nếu học ở trung tâm, bạn sẽ luyện tập cùng các bạn. Học nói chính là cách để bạn rèn luyện phát âm tốt hơn và cũng giúp bạn nhớ từ lâu hơn.

Học qua bài hát, video, xem phim

Một cách học từ vựng tiếng Anh nhiều người hay làm đó là chỉ đọc phần text, đọc bài văn. Nhưng học từ vựng qua bài hát hay xem phim, xem hội thoại, video cũng rất hiệu quả. Bạn sẽ nhớ từ mới lâu hơn nhớ đặt nó vào ngữ cảnh gợi nhớ. Ví dụ như xem một bộ phim hay nghe một bài hát, khi nhắc đến từ đó, bạn có thể nhớ ra ý nghĩa là gì. Với nguồn Internet vô tận, bạn có thể tìm được rất nhiều tài liệu để học online, làm bài tập, học từ vựng, luyện nghê, luyện nói miễn phí.

Gợi ý: Top 9 phim hoạt hình tiếng Anh hay nhất cho bé hứng thú học tập

Học từ vựng theo chủ đề

Một cách học từ mới khá hiệu quả bạn nên áp dụng ngay đó là học từ vựng theo chủ đề. Ví dụ bạn học theo chủ đề gia đình, chủ đề thời tiết, tình yêu, tình bạn… Khi nghe, bạn cũng có thể tập trung vào những chủ đề mà bạn đang học để có thể thực hành một cách tốt nhất. Khi mới bắt đầu học, bạn nên chọn những chủ đề dễ và phổ biến trước. Chọn những chủ đề khó như khoa học hoặc các từ chuyên ngành sẽ khiến bạn rất dễ nản chí.

Review lại những từ đã học

Kinh nghiệm cho thấy bạn rất dễ quên những gì đã học nếu không ôn lại. Vì thế, sau một tuần học từ mới, bạn nên review lại những từ đã học. Bạn có thể áp dụng nó vào trong ngữ cảnh. Ví dụ như nghe lại bài hát, đọc lại đoạn văn, hoặc miêu tả về một điều gì đó mà bạn thích. Đặc biệt, những từ càng được ứng dụng nhiều lần thì bạn càng nhớ lâu.

Tuyệt đối không nhồi nhét

Một cách học từ vựng tiếng Anh bạn nên áp dụng đó là học từ từ, không nhồi nhét quá nhiều. Học nhiều từ mới một lúc, bạn sẽ rất nhanh quên. Trái lại, học ít từ mới nhưng chắc chắn, bạn sẽ lại nhớ được rất lâu. Bạn hãy học cách chào hỏi và những chủ đề thông dụng trước. Bạn cũng nên học những từ dễ trước, sau đó mới đến các từ khó sau. Mỗi ngày, bạn cũng chỉ nên dành khoảng 15-30 phút cho việc học từ vựng nhưng nhất định bạn nên học đều mỗi ngày.

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu top 10 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Bạn hãy thử tập luyện hàng ngày và nhớ ghi lại quá trình học của mình. HocGioiTiengAnh hi vọng bạn sẽ nhớ được nhiều từ mới và học tập ngày càng tiến bộ. Nếu bài viết ý nghĩa, bạn hãy chia sẻ cho nhiều người tham khảo nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Powered by 24htin.net